จุดสิ้นสุดของการคัดเลือก...จุดเริ่มต้นของ dtac accelerate batch 7

by dtac accelerate team
10 May 2019
        ขั้นตอนปกติที่ทีม dtac accelerate ใช้ในการคัดสรรสตาร์ทอัพเข้า batch เริ่มจากการเปิดรับใบสมัคร สตาร์ทอัพที่สนใจเข้าร่วมโครงการต้องส่งใบสมัครพร้อมกับ Pitch Deck ที่อธิบายเกี่ยวกับธุรกิจในด้านต่างๆ เช่น Business Model, Market Size และ Team เพื่อให้คณะกรรมการคัดเลือกในรอบแรก หลังจากปิดรับสมัครแล้ว คณะกรรมการจะอ่านใบสมัครทุกใบ และนัดทีมที่น่าสนใจเข้ามาสัมภาษณ์เพื่อทำการคัดเลือกใบสมัครทั้งหมดให้เหลือประมาณ 25 ทีม เข้าสู่ Pitch Day ซึ่งจะเป็นด่านสุดท้ายก่อนที่สตาร์ทอัพจะได้เข้ามาใน batch

712A1270.JPG
        Pitch Day คือวันที่สตาร์ทอัพจะได้ทำการ pitch ต่อหน้าเมนเทอร์เป็นครั้งแรก เป็นการ pitch ความยาว 5 นาที บนเวทีจริงแบบเต็มรูปแบบ และเปิดโอกาสให้ Q&A อีก 5 นาที ซึ่งเมนเทอร์จะซักถามจุดที่สงสัยหรือจุดที่ต้องการเสนอแนะให้กับสตาร์ทอัพ ซึ่งเมนเทอร์ที่มาช่วยโค้ชให้ทีม dtac accelerate batch 7 ในปีนี้มี 10 ท่าน เรื่องราวของเมนเทอร์แต่ละท่านสามารถติดตามได้ที่นี่ Mentor Story

TOON2668.JPG
        หลังจากที่ pitch บนเวทีครบทุกทีมแล้ว ทีม dtac accelerate และเมนเทอร์จะทำการประชุมกันเพื่อรวมคะแนนและจัดอันดับสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพผ่านเกณฑ์ หลังจากนั้นก็จะเชิญทั้ง 25 ทีมกลับเข้ามา และเมนเทอร์จะทำการเลือกทีมที่ได้เข้าสู่ batch บนเวทีต่อหน้าทุกคน ณ ตอนนั้นเลยเพื่อความโปร่งใสของการแข่งขัน ปัจจัยที่เมนเทอร์ใช้เลือกสตาร์ทอัพเข้าทีมของตัวเองมาจากโอกาสในการเติบโต ความสามารถของ founder และความถนัดของเมนเทอร์ที่สามารถเข้ากันได้กับสตาร์ทอัพนั้นๆ เพื่อที่จะทำให้การทำงานร่วมกันระหว่างเมนเทอร์กับสตาร์ทอัพมีประสิทธิภาพมากที่สุด

TOON3412.JPG
        ปีนี้มีสตาร์ทอัพที่ได้เข้าสู่ dtac accelerate batch 7 ทั้งหมด 15 ทีม ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะที่สุดตั้งแต่ dtac accelerate เปิด batch มา จากจำนวน 500 กว่าทีมที่สมัครเข้ามา ถูกคัดเหลือ 25 ทีมเข้าสู่ Pitch Day และจาก 25 ทีมถูกคัดเลือกอีกครั้งให้เหลือ 15 ทีม และต่อไปนี้คือสตาร์ทอัพทั้ง 15 ทีม ที่ได้ชื่อว่าเป็น dtac accelerate batch 7 อย่างเป็นทางการ

Batch7-start-up-announcement1-01.jpg
1. Arincare
Mentor Bote & Padawan Bella

        ระบบบริหารจัดการร้านขายยาที่ทันสมัยที่สุด ช่วยให้ร้านขายยาทำงานง่าย เพิ่มยอดขาย ดูแลคนไข้ได้ดีขึ้น

Batch7-start-up-announcement1-12.jpg
2. Eureka!
Mentor Tiwa & Padawan Boyd

        ที่ปรึกษาทางด้านการเลือกอาชีพที่เหมาะสม โดยใช้ระบบ AI ในการแมตช์ผู้สมัครกับตำแหน่งงานที่บริษัทเปิดรับ ผ่านแบบทดสอบทางด้านวัฒนธรรมองค์กรและทักษะเอกลักษณ์เฉพาะ

Batch7-start-up-announcement1-04.jpg
3. Fingas
Mentor Pom & Padawan Oak

        ระบบจัดการหน้าร้านขายแก๊สหุงต้มที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้ง่ายที่สุดในตอนนี้ รับออเดอร์ไว จัดส่งถูกที่ ถึงมือลูกค้าเร็ว  “แก๊สหมด กด... ฟินแก๊ส”

Batch7-start-up-announcement1-13.jpg
4. Foodie
Mentor Moo & Padawan Pippo

        แพลตฟอร์มสำหรับร้านอาหาร ใช้ในการบริหารจัดการ การสั่งอาหารออนไลน์จากหลายช่องทาง

Batch7-start-up-announcement1-10.jpg
5. Hisobus
Mentor Jack & Padawan Nong

        บริการเช่ารถบัสและรถตู้ออนไลน์ สร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้เดินทางด้วย Sharing Economy

Batch7-start-up-announcement1-06.jpg
6. INSTAWASH
Mentor Wai & Padawan Nat

        แอปพลิเคชั่นล้างรถ ไปล้างได้ทุกที่ที่ลูกค้าต้องการ ให้บริการล้างรถระดับพรีเมี่ยม ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ต้องรอเข้าคิว เพียงแค่ปักหมุดตำแหน่งของคุณ

Batch7-start-up-announcement1-09.jpg

7. Kinkao
Mentor Tukko & Padawan Tum

        บริการส่งอาหารเดลิเวอรี่ที่ช่วยให้พนักงานออฟฟิศได้รับสวัสดิการอาหารเที่ยงที่ดีและตรงเวลา เพื่อตอบโจทย์สูงสุดคือให้ทั้งองค์กรและพนักงานมีความสุขกันทั้ง 2 ฝ่าย

Batch7-start-up-announcement1-07.jpg
8. Ling
Mentor Bi & Padawan Far

        แอปพลิเคชั่นวัดแปลงที่ดิน ใช้คำนวณขนาดที่ดินเพื่อการซื้อ-ขาย ให้เช่าทำประโยชน์ วัดขนาดงานด้านเกษตรกรรม ช่วยให้การทำแผนที่ที่ดินสะดวกและง่ายขึ้น

Batch7-start-up-announcement1-14.jpg
9. Loops
Mentor Wai & Padawan Nat

        แพลตฟอร์มรวบรวมความต้องการในการเดินทาง เพื่อสร้างเส้นทางการเดินทางใหม่ๆตามความต้องการ

Batch7-start-up-announcement1-03.jpg
10. Skooldio
Mentor Moo & Padawan Pippo

        สตูดิโอของคนอยากอัพสกิล ช่วยให้ทุกคนมีความเชี่ยวชาญในทักษะสมัยใหม่ที่กำลังเป็นที่ต้องการในปัจจุบัน

Batch7-start-up-announcement1-11.jpg
11. SNEAK
Mentor Pom & Padawan Oak

        แอปพลิเคชั่นวางแผนการท่องเที่ยวผ่านรูปภาพ เพียงแค่คลิกเลือกรูปภาพของสถานที่ต่างๆ ที่คุณชื่นชอบ

Batch7-start-up-announcement1-02.jpg

12. System Stone
Mentor Tiwa & Padawan Boyd

        แพลตฟอร์มสำหรับช่างวิศวกร ช่วยจัดการงาน PM ปิดใบงานซ่อม เบิกอะไหล่ ทำได้ผ่านมือถือ สะดวก รวดเร็ว

Batch7-start-up-announcement1-05.jpg

13. Trash Lucky
Mentor Shannon & Padawan Earn

        สตาร์ทอัพสาย Social Enterprise ผู้สร้างแคมเปญ "ขยะลุ้นโชค" แลกขยะรีไซเคิลเป็นฉลากจับรางวัลเงินสด

Batch7-start-up-announcement1-15.jpg
14. Viabus
Mentor Bote & Padawan Bella

        แอปพลิเคชั่นติดตามรถโดยสารประจำทางภายในกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่จะทำให้การเดินทางโดยขนส่งสาธารณะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Batch7-start-up-announcement1-08.jpg
15. Ztrus
Mentor Jet & Padawan Gak

        บริการซอฟต์แวร์ด้านบัญชี ช่วยทำบัญชีให้กับเจ้าของกิจการ SME และองค์กร


        สำหรับภาพรวมของสตาร์ทอัพที่เข้ามาในปีนี้ ขอยกบทสัมภาษณ์จาก พี่เหม็ง สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ Managing Director ของ dtac accelerate มาเล่าให้ฟัง

เห็นอะไรใหม่ๆจากสตาร์ทอัพที่เข้ามาในปีนี้บ้าง?

        “จริงๆมีทีมที่เป็น Domain Expert เยอะมากๆ แล้วสายที่ไม่ใช่ B2C แต่เป็น B2B ก็เยอะมากๆ เป็น B2B ที่มันโหดๆอย่าง Industry Tech เป็นระดับที่ Corporate ใหญ่ๆต้องเอามาใช้เป็นระบบหรือใช้เป็นเครื่องมือช่วยทำงาน มีแบบนี้เข้ามาเยอะกว่าปีอื่นๆ ซึ่งดี เป็นปรากฏการณ์ที่ดี เพราะว่าจริงๆ Corporate เป็นคนที่มีเงิน มี budget เพราะฉะนั้นน่าจะช่วยสเกลได้อีกเยอะ อันนี้ก็คือสิ่งที่แตกต่าง”

งั้นแสดงว่าคุณภาพของสตาร์ทอัพในปีนี้พัฒนาขึ้น เพราะปีนี้เลือกเข้าไป 15 ทีม ซึ่งเยอะที่สุดตั้งแต่ที่เคยเลือกมาเลย

        “ต้องให้เครดิตเมนเทอร์หมดเลย ปีนี้หลายๆคนก็บอกจะเลือกแค่ทีมเดียวตอนแรก แต่พออยู่หน้าเวทีจริงๆ คงเห็นศักยภาพของสตาร์ทอัพเลยเลือกเพิ่มเข้าไป รวมก็เป็น 15 ทีม ถือว่าเยอะที่สุดตั้งแต่ที่เราเปิด batch มาทั้ง 7 batch จริงๆทั้ง 25 ทีมที่ผ่านเข้ารอบ Pitch Day มาดีหมดนะ ถ้าเมนเทอร์จะเลือกทั้ง 25 ทีมเราก็โอเค แต่ด้วยความสามารถในการดูแลของเมนเทอร์ก็คงเลือกหมดไม่ได้ เหตุการณ์นี้ก็ทำให้เห็นการเติบโตของสตาร์ทอัพไทยที่มีนัยสำคัญ”

ปัญหาที่เป็น common problem ในทีมที่ยังไม่ผ่านในปีนี้คืออะไร?

        “ Scalability คำนี้เลย ปีนี้มีทีมที่โหดๆเข้ามาเยอะ พอมันโหดเข้ามามันก็จะมาวัดกันที่ scalability ว่าคุณจะมีความสามารถในการสเกลได้มากน้อยแค่ไหน market size คุณเป็นอย่างไง อย่างบางคนเป็น B2B แต่เป็น B2B ที่ไม่รู้ว่าจะสเกลยังไง ถ้าสตาร์ทอัพสามารถเจาะจงวิธีการสเกลธุรกิจของตัวเองได้บนเวที เมนเทอร์ก็จะชอบ หลายๆทีมอาจจะต้องกลับไปดูเรื่อง scalability ว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง นั่นคือโจทย์ที่ต้องทำให้เยอะขึ้นในปีหน้า”

สุดท้ายอยากฝากอะไรให้สตาร์ทอัพทุกทีมที่สมัครเข้ามาแต่ยังไม่ผ่านการคัดเลือกในปีนี้

        “ความฝัน กับ เพ้อฝัน มันต่างกันที่การลงมือทำ สตาร์ทอัพทุกทีมที่สมัครเข้ามา อย่างน้อยๆการที่เรากล้าทำมันออกมา มันก็ทำให้เรามีโอกาสสำเร็จได้มากกว่าคนอื่น เราได้ก้าวข้ามประตูบางอย่างที่ขัดขวางความสำเร็จออกมาแล้ว เพราะฉะนั้น dtac accelerate มันก็แค่อีกประตูหนึ่ง มันยังมีประตูบานอื่นๆอีกมากมาย เก็บ feedback กลับไป ลองปรับแก้ธุรกิจของเราไปเรื่อยๆแล้วกลับมาใหม่ มันจะเป็นประโยชน์ให้กับประเทศเราได้อีกเยอะมากๆ ขอให้โชคดีทุกทีมครับ”


        การเดินทางในปีนี้เพิ่งเริ่มไปได้แค่ครึ่งทาง จุดสิ้นสุดของเวที Pitch Day เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของ dtac accelerate batch 7 เท่านั้น จากนี้ทีมที่ได้เข้ามายังมีงานต้องทำอีกมากในช่วง 4 เดือนของ Bootcamp สตาร์ทอัพจาก batch ก่อนๆ บางทีมโตกว่า 4 เท่าภายในเวลาเพียงแค่ 4 เดือน บางทีมต้องท้าทายตัวเองโดยการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจทั้งหมด เพื่ิอให้ธุรกิจไปต่อได้ สำหรับทั้ง 15 ทีมในปีนี้จะเป็นอย่างไร จะพัฒนาไปทางไหน ขึ้นอยู่กับแต่ละทีมแล้วว่าจะทุ่มสุดตัวให้กับสตาร์ทอัพที่ทำอยู่มากแค่ไหน

        แล้วพบกันเวทีถัดไป "Demo Day"

SHARE